Xử lý hàng loạt xe quá tải

Xử lý hàng loạt xe quá tải

 

Hàng loạt xe chở vật liệu xây dựng vượt tải, cơi nới thành thùng lưu thông trên các trục đường lớn của Hà Nội đã bị đoàn công tác của Tổng cục Đường bộ VN phát hiện, xử lý. 20h ngày 26/12, đoàn công tác do Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN Nguyễn Văn Huyện dẫn đầu xuất phát. Thực hiện mai phục, Xử lý hàng loạt xe quá tải trong đêm.

Xử lý hàng loạt xe quá tải

Rời trụ sở, xe thẳng hướng cầu Thăng Long, đến đường Phạm Văn Đồng. Phát hiện hàng loạt xe “hổ vồ” chở cát, đá có “ngọn” và cơi nới thành thùng xe. Ông Huyện lệnh dừng xe, kiểm tra tải trọng xe BKS: 29C-809.93, 29C-804.46, 90C-060.79 bằng cân di động.

Khi được yêu cầu xuất trình giấy tờ, các lái xe liên tục gọi điện cầu cứu. Và tỏ thái độ bất hợp tác, không giao giấy tờ liên quan với lý do: “Chỉ là người làm thuê, giấy tờ chủ giữ”. Cho đến khi lực lượng thanh tra tỏ thái độ cứng rắn. Các đối tượng này mới chấp nhận đưa xe vào trạm cân và nhờ người mang giấy tờ đến. Đã có không ít trường hợp Xử lý hàng loạt xe quá tải khi lực lượng chức năng tiến hành cân xe.

Ông Bùi Thanh Thái, Đội trưởng Đội Thanh tra Cục Quản lý đường bộ I (Tổng cục Đường bộ VN) cho biết. Việc tài xế chống đối như trên là có sự chuẩn bị từ trước. Nhằm kéo dài thời gian để chủ doanh nghiệp cầu cứu các thế lực “chống lưng” và báo cho các xe khác.

“Khi mình dừng xe ở điểm này, tất cả các xe đã được “báo” dừng trên đường Vành đai 3, đại lộ Thăng Long hoặc “án binh bất động” tại khu vực mỏ ở Hà Nam và khu vực mỏ từ Xuân Mai về Hà Nội”, ông Thái nói.

Ông Nguyễn Văn Huyện cho biết, ngoài logo quy định để nhận biết, tất cả các xe chở quá tải này đều dán logo riêng. “Điều đó chứng tỏ các xe này có dấu hiệu được “chống lưng”. Lực lượng này chủ yếu là đội ngũ thực thi công vụ”, ông Huyện nói.

Theo đó, lực lượng bảo kê và đơn vị vận tải sẽ có những quy định riêng về kí hiệu với nhau. Đó có thể là ký tự “LD” hoặc miếng dán màu đỏ ở trước xe BKS 29C-804.46, cũng có thể là kí tự số “9999” hoặc miếng dán màu vàng phản quang ở trước xe BKS 90C-060.79. Ngoài ra, kí hiệu nhận biết có thể được biểu thị dưới dạng logo như trước xe BKS 29C-809.93.

Tăng cường Xử lý hàng loạt xe quá tải

Ông Nguyễn Văn Huyện cho hay, qua kiểm tra có thể thấy, công tác kiểm soát tải trọng tại Hà Nội có dấu hiệu bị buông lỏng. “Trên thực tế, Hà Nội xử lý hàng loạt xe quá tải không khó vì địa bàn có rất nhiều cửa ngõ, chỉ cần siết chặt quản lý, kiểm tra gắt gao, không bao giờ xe quá tải ở các tỉnh khác có thể lọt vào nội thành”, ông Huyện nói.

Cũng theo ông Huyện, thời gian tới, Tổng cục Đường bộ VN sẽ đẩy mạnh lắp đặt trạm cân tại các trạm thu phí để thực hiện phạt nguội và thông báo cho các địa phương; đồng thời chỉ đích danh doanh nghiệp chở quá tải để đề nghị địa phương phạt nguội ngay tại các doanh nghiệp.

“UBND các tỉnh và thành phố cần yêu cầu các mỏ vật liệu trên địa bàn đặt cân tự động trước khi xuất hàng để lấy số liệu trích xuất chuyển về Sở GTVT và Tổng cục Đường bộ VN. Qua số liệu này có thể theo dõi chặt tình trạng tải trọng xe, khối lượng xe khi xuất bến cũng như ở bãi hàng. Việc này đã được TP.HCM và Đồng Nai áp dụng rất hiệu quả”, ông Huyện nói.

Nguồn: Báo Giao Thông

Thông tin liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Vận Chuyển Á Châu

VP + kho bãi: Bãi xe Miền Nam, Số 13 Quốc lộ 1A, P. Thới An, Quận 12, TPHCM

Chi nhánh Đà Nẵng: 555C Trường Chinh, P. An Khê, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

Chi nhánh Hà Nội: 79 Ngọc Hồi, P. Hoàng Liệt, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

HOTLINE: 19001733 (Nhấn phím 1) – 0914.857.068

Email: info@vanchuyenachau.com.vn