Nguyên tắc vàng giúp lái xe container an toàn

Kích cỡ lớn, nhiều điểm mù là một trong những khó khăn đòi hỏi lái xe phải có kỹ năng và kinh nghiệm vận hành tốt, cẩn thận, tập trung và linh hoạt xử lý tình huống phát sinh khi điều khiển xe container.

Dưới đây là một số nguyên tắc cần tuân thủ giúp lái xe container an toàn.

Tốc độ an toàn

Thiết kế container rất lớn, khiến việc điều khiển xe không phải là điều dễ dàng đối với mọi tài xế, nhất là những lái mới. Theo kinh nghiệm từ một bác tài chuyên lái container tại Việt Nam, điều khiển xe container ở tốc độ 45km/h là an toàn và hợp lý nhất.

Đối với xe container đầu kéo cần đặc biệt lưu ý đảm bảo độ rộng mỗi khi rẽ hay quay đầu vòng cua vì đặc điểm xe dài và to hơn các dòng xe khác.

Trường hợp lái xe ở tốc độ cao, các tài xế không được đánh tay lái quá gấp và cũng phải hạn chế phanh gấp nếu rơ mooc và đầu kéo không cùng nằm trên một đường thẳng để tránh nguy cơ bị lật xe.

Xem tiếp: Vì sao xe vận tải phải đổi màu biển số?, Hàng container qua cảng biển Việt Nam “ngắt” đà tăng trưởng hai con số

 Tuyệt đối không chủ quan

Để đảm bảo an toàn cho mình và người khác,tất cả các lái xe tham gia giao thông trên đường cần nêu cao ý thức chấp hành Luật giao thông – tuyệt đối không được vừa lái xe vừa đùa giỡn quá đà, vừa lái xe vừa nghe điện thoại dẫn đến mất tập trung, lạc tay lái; hoặc chủ quan chạy với tốc độ cao, thiếu quan sát trên một đoạn đường tốt, vắng vì nghĩ rằng không có chướng ngại vật trên đường…

Nguyên tắc vàng giúp lái xe container an toàn
Nguyên tắc vàng giúp lái xe container an toàn

 Điều khiển xe phù hợp với từng dạng địa hình

Tùy thuộc vào đơn hàng mà lái xe container điều khiển xe di chuyển trên nhiều cung đường với nhiều dạng địa hình khác nhau.

Để đảm bảo an toàn, lái xe container phải nắm được kỹ năng điều khiển xe phù hợp với từng dạng địa hình tương ứng. Chẳng hạn: với những đoạn đường đèo dốc, dễ trơn trượt thì nên lái xe ở tốc độ vừa phải, đồng thời chọn thời điểm cua hợp lý; đặc biệt, nếu xe chở nặng thì sẽ rất khó để vừa cua và vừa leo dốc, bởi chỉ cần đi nhanh một chút và cua đột ngột quá thì xe sẽ rất dễ bị lật – trường hợp đổ đèo/ xuống dốc cũng cần đi chậm, trả số để xe tự hãm, không rà phanh liên tục.

Kiểm tra xe trước mỗi chuyến đi

Mọi lái xe chuyên nghiệp đều thực hiện công việc này trước mỗi chuyến đi. Họ kiểm tra mọi thứ, bằng trực quan và kinh nghiệm sẵn có hoặc kỹ hơn, kiểm tra tại hãng bởi các kỹ thuật viên chuyên nghiệp; đặc biệt là những bộ phận, chi tiết xe quan trọng như lốp, dầu động cơ, nước làm mát, lưỡi gạt nước, đèn, còi, phanh… Chắc chắn rằng mọi thứ vẫn hoạt động tốt và ổn định để đảm bảo mọi chuyến đi đều an toàn và xuyên suốt.

Tuân thủ quy định bảo hành bảo dưỡng xe

Lái xe nên tuân thủ quy định bảo hành, bảo dưỡng xe để đảm bảo mọi chi tiết máy, bộ phận đều hoạt động tốt và đúng quy trình; đồng thời giúp phát hiện kịp thời những sai sót hay trục trặc tiềm ẩn để xử lý ngay, tránh tình trạng hư hỏng khi đang vận hành.

Nguyên tắc vàng giúp lái xe container an toàn
Nguyên tắc vàng giúp lái xe container an toàn

Những nguyên tắc cơ bản khác của nghề lái xe

Không bao giờ uống rượu bia hay dùng ma túy

Với những tài xế lâu năm, điều này hiển nhiên là quá rõ. Việc uống rượu bia hay dùng các chất kích thích như ma túy trong lúc lái xe là cực kỳ nguy hiểm.

Theo một nghiên cứu, sau khi uống rượu bia, tốc độ phản ứng của bạn giảm đến 30% và tín hiệu truyền từ mắt đến não bộ bị rối loạn khiến não dễ phán đoán sai khoảng cách và giảm khả năng quan sát. Đồng thời, khi rơi vào trạng thái say xỉn, tốc độ phản ứng và khả năng tự chủ sẽ kém đi và dễ dẫn đến lái xe quá tốc độ, lạc tay lái, phóng nhanh, vượt ẩu hay đi sai phần đường.

Theo công bố của Tổ chức Y tế Thế gới (WHO), ít nhất 40% số nạn nhân tai nạn giao thông (TNGT) do người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn gây ra.

Như thế đủ thấy mức độ nguy hiểm khi một tài xế container sử dụng rượu bia khi lái xe đường trường là như thế nào.

Trang bị các công cụ đề phòng sự cố

Với các tài xế xe container, phần lớn thời gian là ngồi trong cabin xe, suốt những hành trình dài. Nhiều tình huống không mong muốn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, các tài congtainer cần chuẩn bị những công cụ có thể “cứu sống mình” trong những tình huống khẩn cấp.

Các dụng cụ luôn luôn không được thiếu trên xe đó là cáp tời, dao đa dụng, bình cứu hỏa, chăn mền, lốp dự phòng, công cụ cứu hộ khẩn cấp, đèn pin, thức ăn và đồ uống bổ sung,….

Nguyên tắc vàng giúp lái xe container an toàn
Nguyên tắc vàng giúp lái xe container an toàn

Nghỉ ngơi nhiều nhất có thể

Việc nghỉ ngơi và các giấc ngủ đủ, ngủ ngon luôn rất cần đối với các tài xe container. Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất.

Nếu được ngủ nhiều, tài xế xe container sẽ đủ tỉnh táo để xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra. Nên ngủ tối thiểu 6-8 giờ và đó phải là giấc ngủ đêm khi có thể. Không gì thay đổi được giấc ngủ đêm.

Với mỗi hành trình 4 đến 5 giờ lái xe căng thẳng, lái xe container phải tận dụng tối đa những cơ hội để nghỉ ngơi, ăn nhẹ và ngủ trưa. Tất cả những điều này có thể giúp tăng sự tỉnh táo cho tài xế.

Chọn tư thế ngồi đúng, hạn chế đau lưng và mỏi

Cầm lái nhiều giờ chắc chắn sẽ dẫn tới cảm giác đau lưng và mỏi người. Với các tài xế, tình trạng này đau mỏi cao hơn người bình thường gấp 4-5 lần.

Vì thế, tài xế container cần chọn một tư thế ngồi thoải mái. Không để ví hay bất cứ thứ gì ở túi quần hậu, nên ngồi trên một tấm nệm bọt hoặc ghế có chức năng mát xa. Chuẩn bị đá lạnh để chườm chỗ đau mỏi sau mỗi 20 phút.

Tận dụng tối đa thời gian ngừng nghỉ ăn uống hay trong lúc đổ xăng để vận động, kéo dãn các cơ. Điều này làm giảm đáng kể các cơn đau lưng và mỏi người.

Nguồn: Tổng hợp

Leave a Comment

Your email address will not be published.