Người dân phản đối trạm BOT Tam Kỳ đặt “nhầm” chỗ

Người dân phản đối trạm BOT Tam Kỳ đặt “nhầm” chỗ

 

Chiều 3-1, ô-tô BKS 62C – 068.49 chở một nhóm người quê ở miền Tây khi đi ngang qua Trạm thu phí Tam Kỳ (BOT Tam Kỳ, xã Tam Xuân 1, H. Núi Thành,  Quảng Nam) đã dừng lại khá lâu nhằm bày tỏ một số vướng mắc về những bất cập tại trạm thu phí này. Sự việc được nhóm người này quay video, sau đó chia sẻ lên mạng xã hội facebook và đã thu hút nhiều ý kiến bình luận.

Người dân phản đối trạm BOT Tam Kỳ đặt “nhầm” chỗ

Theo nội dung trong video mà nhóm người miền Tây quay và đưa lên facebook, khi chiếc xe trên lưu thông đến Trạm BOT Tam Kỳ theo hướng Bắc- Nam thì nhân viên đề nghị tài xế đóng phí với mệnh giá 35.000 đồng để qua trạm. Tuy nhiên, tài xế ô-tô này và một số người ngồi trên xe cho rằng họ vừa đóng phí tại Trạm BOT Điện Bàn (thuộc TX Điện Bàn, Quảng Nam), cách Trạm BOT Tam Kỳ chỉ 53 km. Trong khi đó, theo quy định của Bộ GT-VT, 2 trạm thu phí phải cách nhau tối thiểu 70 km. Vì vậy, họ yêu cầu đại diện Trạm BOT tại đây giải thích rõ.

Bên cạnh đó, nhóm người này cũng cho rằng việc chặt khúc đặt trạm thu phí trên QL1 như vậy là không đúng, ảnh hưởng quyền lợi người dân. “Chủ đầu tư chỉ nâng cấp, sửa đường chính là bảo trì đường, trong khi chúng tôi hằng năm đã đóng phí bảo trì đường bộ, nên việc đặt trạm thu phí thu tiền trên QL1 như vậy là không hợp lý”- đại diện nhóm người trên nói…
Trước sự việc trên, Trạm trưởng của Trạm BOT Tam Kỳ đã mời nhóm người trên vào nhà làm việc của đơn vị để giải thích rõ, tuy nhiên nhóm người này cho rằng họ đang lưu thông trên đường thì bỗng nhiên bị chặn lại để thu phí, do vậy họ yêu cầu phải được giải thích tại chỗ. Một lúc sau, một người tự xưng tên là Tuấn Anh- đại diện nhà đầu tư đến nói chuyện, giải thích với tài xế rằng việc đặt trạm đã được Bộ GT-VT và UBND tỉnh Quảng Nam cho phép. “Trạm BOT Tam Kỳ được xây dựng để thu phí hoàn vốn dự án nâng cấp, mở rộng QL1 qua địa phận tỉnh Quảng Nam đến tỉnh Quảng Ngãi, chiều dài gần 40 km.

Theo đó đã đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường từ 7,5m trước đây lên 15,5 mét, có một số đoạn 17 mét. Còn Trạm Điện Bàn là của nhà đầu tư khác. Từ đầu năm 2018 này, Bộ GT-VT thống nhất miễn, giảm phí cho người dân sống gần trạm”- đại diện chủ đầu tư thông tin. Ngoài ra, vị đại diện chủ đầu tư cũng thừa nhận khoảng cách từ Trạm thu phí Điện Bàn đến Trạm thu phí Tam Kỳ chưa đầy 60 km. Tuy nhiên, nếu dời Trạm thu phí Tam Kỳ vào hướng Nam lại quá gần với Trạm thu phí Quảng Ngãi. Vị đại diện cũng xin lỗi, mong tài xế và mọi người trên xe thông cảm.

Dù đã được giải thích, nhưng nhóm người trên xe vẫn chưa hài lòng. Tuy nhiên, do sợ ảnh hưởng đến các phương tiện lưu thông khác, sau gần 40 phút, nhóm người này đã trả tiền phí để tiếp tục hành trình. Đặc biệt, tài xế này đã dùng các tờ tiền mệnh giá nhỏ và cả tiền xu để trả cho trạm. Theo cộng đồng mạng, nhóm người trên đã từng nhiều lần có mặt phản ánh về việc bất hợp lý của Trạm BOT Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang).

Được biết, hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 2 trạm thu phí. Trạm Điện Bàn do Cty CP Xây dựng Công trình giao thông 545 xây dựng để thu phí dự án nâng cấp, mở rộng QL 1 thành phần 1, có tổng mức đầu tư hơn 1.486 tỷ đồng. Trạm Thu phí Tam Kỳ do Tổng Cty Xây dựng công trình giao thông 5 (Cienco 5) xây dựng để thu phí dự án nâng cấp, mở rộng QL1 thành phần 2 có tổng kinh phí hơn 1.625,7 tỷ đồng. Thời gian thu phí của trạm này kéo dài trong 24 năm, 7 tháng, bắt đầu thu từ tháng 2-2016.

Từ khi đặt Trạm BOT Tam Kỳ ở đây đã xuất hiện nhiều bất hợp lý. Trước thực trạng trên, ngày 8-6-2017, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản về việc rà soát, đánh giá những bất cập và đề xuất phương án xử lý tại các trạm BOT trên địa bàn tỉnh, gửi cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đề xuất hướng khắc phục như: Miễn giảm giá cho phương tiện của người dân địa phương, đảm bảo công bằng, phù hợp, thuận tiện trong thu phí…

Đến tháng 11-2017, Bộ GT-VT có văn bản thống nhất việc miễn, giảm phí đối với người dân sống quanh Trạm Thu phí Tam Kỳ. Theo UBND tỉnh Quảng Nam, qua rà soát, có khoảng 4.500 phương tiện được miễn, giảm phí cho các cá nhân, hộ gia đình có hộ khẩu thường trú trên địa bàn 2 xã Tam Xuân 1, Tam Xuân 2 (H. Núi Thành) và xã Tam Ngọc, P. Hòa Hương, P. An Sơn (TP Tam Kỳ); xe của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và của H. Núi Thành, TP Tam Kỳ; các loại xe buýt vận tải khách công cộng qua trạm…

Nguồn: cadn.com.vn

Thông tin liên hệ:

Công Ty Cổ Phần Vận Chuyển Á Châu

VP + kho bãi: Bãi xe Miền Nam, Số 13 Quốc lộ 1A, P. Thới An, Quận 12, TPHCM

Chi nhánh Đà Nẵng: 555C Trường Chinh, P. An Khê, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

Chi nhánh Hà Nội: 79 Ngọc Hồi, P. Hoàng Liệt, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

HOTLINE: 19001733 (Nhấn phím 1) – 0914.857.068

Email: info@vanchuyenachau.com.vn

Website: vanchuyenachau.com.vn